Nhận Biết Da Bò Full Grain 3

Các loại da thông dụng tại Việt Nam

Khi mức sống phát triển thì nhu cầu sử dụng đồ da thật, một dòng sản phẩm cao cấp và bên bỉ, ngày càng cao tại VIệt Nam. Theo đó, hiện nay có rất nhiều bài viết cung cấp thông tin về da bò thuộc để quý khách hàng hiểu rõ hơn giá trị cũng như chất lượng của từng loại da tuy nhiên đa số nội dung chưa đầy đủ và khá rời rạc. Vì thế, JiVi đã tham khảo từ nhiều nguồn để chắc lọc và tổng hợp thành bài viết này, mình hi vọng sẽ có thể trang bị đầy đủ kiến thức một cách tổng quát về da cho quý khách.

Da bò thuộc hiện nay có rất nhiều loại, nhưng về bản chất thì có thể chia làm 04 loạifull grain, top grain, corrected grain và split leather.

1. Da full grain

Đặc điểm, phân loại và thế mạnh

Là loại da chưa được mài, dập vân hoặc đánh bóng để loại bỏ những phần không hoàn hảo (như vết sẹo, vết muỗi đốt, trầy xướt do va quẹt) trên bề mặt da của con bò. Da được giữ bề mặt nguyên thủy và được thuộc thẩm thấu xuyên tâm đến tận bề mặt bên kia của tấm da, đây là chỗ để nhận biết da full grain (màu sắc 2 mặt da giống nhau). Một cách để nhận biết da full grain nữa là do bề mặt không bị phủ sơn hay phết bất kỳ lớp keo đánh bóng nào lên nên bạn sẽ nhìn thấy được lỗ chân lông, các vệt sẹo, nhăn hoặc xước trên da, điều này giúp da có thể thở được và luôn thông thoáng. Nhờ đặc điểm này, da nhanh chóng khô và khó bị mốc trong các môi trường ẩm, hay đi mưa. Đây là lợi thế giúp full grain trở thành loại da có độ bền cao nhất. Full grain còn một điểm tuyệt vời nữa là theo quá trình sử dụng thường xuyên, nhờ tiếp xúc ma sát và hơi tay da sẽ tiết ra một lớp patina giúp bảo vệ da, làm cho da khó nhạy cảm với trầy xướt và giúp da đổi màu, bóng đẹp hơn ban đầu rất nhiều.

Da full grain thành phẩm thường còn được gọi là da aniline. Các loại da aniline thông dụng tại Việt Nam có thể kể đến là da sáp, nappaveg-tanned, pull-up.

Điểm yếu

Vậy đâu là điểm yếu của loại da này? Với người gia công, họ phải phải lựa những mặt da đẹp, không bị sẹo, lỗi để sản xuất. Với khách hàng, đại đa số người dùng Việt Nam hiện vẫn còn quen dùng giả da, da PU. Những loại da được làm từ chất liệu công nghiệp này có độ đồng đều tuyệt đối, và bóng mượt, nên nhiều khách hàng đặc biệt là khách hàng nữ khi dùng đồ da sẽ không quen với các vết nhăn, trầy xướt và họ cũng không biết rằng nếu dùng sau một thời gian, những vết trầy xước sẽ dần phai đi, da sẽ còn tiếp tục bóng và đẹp hơn nữa nhờ lớp patina được tiết ra. Các loại da khác đều không có điểm đột phá này.

Dưới đây là một số hình ảnh của full grain:

nhận biết da bò full grain 1
Các vệt nhăn, sẹo, muỗi chích tự nhiên vẫn còn hằn trên thành phẩm.

nhận biết da bò full grain 2
Da sáp

nhận biết da bò full grain 33
2 mặt da có màu như nhau do được thuộc thẩm thấu xuyên tâm

nhận biết da bò full grain 3
Da veg-tanned đổi màu sau thời gian sử dụng dài.

da pull up
Da Pull-up. Loại da trở nên bóng nhẵn chuyển màu rõ rệt sau khi dùng trong thời gian dài. Điểm nhận biết da này là dùng ngón tay móc từ phía sau da rồi kéo mạnh, phần da bị kéo sẽ đổi thành màu sáng hơn. Điểm yêu duy nhất của da này là nhạy cảm với trầy xước và nước trong thời gian đầu sử dụng.

Các mẫu ví da nữ ví da nam hiện tại ở JiVi được làm từ các loại da này.

2. Da Top-grain

Da top grain (đây là loại da được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm da cao cấp) là loại da có chất lượng tốt thứ hai chỉ sau da full grain.

Có thể hiểu đơn giản da nguyên thủy là một tấm da rất dày (cỡ 1cm), xưởng thuộc dùng kĩ thuật tách đôi lớp da đó ra và phần trên đó là da full grain, phần dưới là da split (loại mà mình sẽ nói bên dưới). Phần trên nếu mang đi chà cát, đánh bóng và phủ bề mặt một lớp hóa chất thì sẽ cho ra da top grain. Lớp phủ này làm da không thở được và cũng không sản sinh ra patina, điều đó làm cho da dễ bị xuống cấp nếu đặt trong môi trường ẩm mốc và da cũng không có khả năng chuyển màu. Loại da này thường rẻ hơn và chống bán bụi tốt hơn da full grain, ngoài ra lợi thế của nó là bóng đẹp, bắt mắt ngay từ đầu và vẫn giữ được độ nhăn, những vệt vân tự nhiên của da. Top grain thường được dùng để làm phụ kiện thời trang hoặc bọc da cho đồ nội thất.

top grain leather 0
top grain leather 1
top grain leather 3
top grain leather 2

da nubuck 1Da nubuck

3. Da điều chỉnh (corrected-grain)

Corrected grain hay còn lại là da semi aniline là bất kì loại da nào có sử dụng hạt nhân tạo phủ lên bề mặt da. Miếng da được sử dụng để làm ra loại da này không đủ tiêu chuẩn để tạo ra da aniline. Đối với loại da này thì những vết không hoàn hảo đã được chỉnh sửa hoặc chà bóng, thêm vào đó là những hạt nhân tạo để tạo ấn tượng và được bọc ngoài bằng màu nhuộm. Hầu hết da corrected grain được sử dụng để làm da nhuộm màu và màu sắc sẽ giúp che giấu những khuyết điểm và những dấu chỉnh sửa. Các loại da thông dụng thường dùng tại Việt Nam: saffiano, mill hạt.Da Mill hạtDa Saffiano

4. Da split (tách lớp)

Da split là loại da được làm bằng phần xơ của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra.

Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split, phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành middle split và flesh split. Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng không thể tách thêm được nữa. Da split sau đó sẽ được phủ một lớp nhân tạo lên bề mặt và được dập nổi bằng hạt da (da bycast). Da split còn được sử dụng để làm da lộn. Những tấm da lộn chắc nhất thường được làm từ da split đã được loại bỏ hạt hoặc từ da flesh spilt (da đã được cạo đến một độ dày chuẩn). Da lộn thường được làm sần sùi cả 2 mặt. Ngày nay, nhà sản xuất sẽ sử dụng những kỹ thuật khác nhau để làm da lộn từ da full-grain để tăng chất lượng sản phẩm. Tùy mục đích sử dụng người ta cũng có thể lật ngược tấm da lộn để làm các sản phẩm khác nhau (mặt thấy được thì không có hạt sần sùi). Tuy nhiên đây không được coi là dạng chuẩn của da lộn.

split leather 2 split leather 3 split leather 1

Trên thị trường có rất nhiều loại da đang được sử dụng để làm phụ kiện túi, ví hay đồ nội thất nhưng về bản chất thì đều thuộc 04 loại da này. Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để đưa ra lựa chọn mua sắm phù hợp cho mình trong tương lai gần.

Xem thêm: Hiểu về Ngũ hành để chọn màu sắc phụ kiện phù hợp.

JiVi.           

 

Giỏ hàng